บทความ 3 สิ่งที่นักการตลาดส่วนใหญ่ตีความตลาด Influencer แบบผิด ๆ  
Date : 01/04/2021
ARDI : วันที่ 1 เมษายน 2021   หลาย ๆ คนคงเคยได้ยินคำว่า Influencer กันบ่อยมากขึ้น เนื่องจากการตลาดของ Influencer กลายเป็นเครื่องมือหนึ่ง     อ่านเพิ่มเติม
หลาย ๆ คนคงเคยได้ยินคำว่า “Influencer” กันบ่อยมากขึ้น เนื่องจากการตลาดของ Influencer กลายเป็นเครื่องมือหนึ่งที่มีประสิทธิภาพมาก
ที่สุดในหนึ่งเครื่องมือของทีมการตลาดในปัจจุบัน โดยแบรนด์ส่วนใหญ่เริ่มใช้เทคนิคใหม่นี้ตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นมา และน่าจะใช้ไปอีกหลายปีเพราะในยุคนี้คนกำลังให้ความสนใจกับข่าวสารบนออนไลน์เป็นหลัก การเข้าใจตลาด Influencer จะทำให้แบรนด์สามารถเข้าถึงและเข้าใจผู้บริโภคได้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้งานวิจัยตลาดยังแสดงให้เห็นว่าการตลาดรูปแบบดังกล่าวอาจมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องในช่วง 2-3 ปีนี้
 
จากแนวโน้มการตลาด Influencer ทำให้เทคนิคโฆษณารูปแบบเดิมไม่ได้ทำให้คนเชื่อถือแบรนด์หรือธุรกิจเสมอไป นี่จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้
ธุรกิจหันมาใช้ Influencer Marketing หรือการตลาดที่อาศัยผู้มีอิทธิพลทางความคิด แต่ก็มีหลายคนที่ยังคงเข้าใจผิดกับคำว่า Influencer Marketing ดังนั้นวันนี้เราจะมาดูกันว่าสิ่งที่หลาย ๆ คนคิดนั้นมันถูกหรือมันผิดกันแน่
 
Influencer ไม่ใช่คนทำสื่อมืออาชีพ
Influencer หรือผู้มีอิทธิพลทางความคิดไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญหรือนักวิชาการในด้านการตลาด แต่เป็นผู้ชี้แนะในเรื่องที่พวกเขารู้เท่านั้น ดังนั้น
ผู้มีอิทธิพลจึงไม่ได้เป็นผู้ขับเคลื่อนโฆษณารูปแบบเดิม ซึ่งหมายความว่าเหตุผลในการใช้งานแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียจะมีความแตกต่างกับสื่อทั่ว ๆ ไป สิ่งที่สำคัญมากกว่านั้นคือผู้มีอิทธิพลไม่ได้ดูและประเมินการตลาด แต่จะมุ่งเน้นที่จะเรียนรู้จากเพื่อนร่วมงานและผู้มีอิทธิพลอื่น ๆ เพื่อแบ่งปันความรู้และความคิดระหว่างกัน ฉะนั้นตลาด Influencer จึงเป็นเพียงผู้แสดงออกทางความคิดที่เป็นธรรมชาติ ซึ่งสามารถสร้างความไว้วางใจระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภคได้เท่านั้น
 
การตลาดแบบ Influencer ไม่ใช่โอกาสสำหรับแบรนด์ที่จะไม่ทำอะไรเลย
การใช้ผู้อิทธิพลทางความคิดอาจจะจ่ายเงินหรือไม่จ่ายเงินก็ตาม นักการตลาดต้องมีส่วนร่วมไม่ใช่ปล่อยให้ผู้มีอิทธิพลเหล่านั้นทำอะไรก็ได้ตามใจ
ของพวกเขา เพราะกลุ่มผู้อิทธิพลเหล่านี้คือคนทำให้ผู้ชมสนใจบางสิ่งบางอย่างได้มากขึ้นกว่าการให้พวกเขาอัปโหลดรูปภาพคู่สินค้าลงโซเชียลมีเดีย อย่างน้อยคุณจะต้องมีส่วนร่วมในการคิดรูปแบบการทำสื่อและเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์ไปพร้อม ๆ กับพวกเขา เพื่อเพิ่มโอกาสในการขยายไปยังช่องทางใหม่ ๆ ดังนั้นการตลาดแบบนี้คุณจะต้องประเมินความสำเร็จและประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้บรรลุจุดมุ่งหมายที่กำหนดไว้ด้วย
 
Influencer ไม่ได้เป็นเพียงแค่ผู้มีชื่อเสียงเท่านั้น
การตลาดที่อาศัย Influencer เป็นวิธีในการเข้าถึงผู้ชมขนาดใหญ่ที่ดีที่สุดและแพร่หลายมากขึ้น นั่นทำให้หลาย ๆ คนคิดว่า Influencer จะต้อง
เป็นคนมีชื่อเสียง เป็นคนดัง แต่อย่าลืมคนที่มีผู้ติดตามสูงหรือคนดังก็มีช่องทางโซเชียลมีเดียไว้เป็นเครื่องมือในการทำเงินโฆษณารูปแบบหนึ่งที่บางครั้งและบางคนก็เป็นเทคนิคทางการตลาดหลอกลวงผู้บริโภค ดังนั้นตอนนี้หลายแบรนด์จึงหันมาให้ความสนใจกับผู้มีอิทธิพลระดับกลางอย่าง Micro Influencer และ Mid Tier Influencer แม้จะมีผู้ติดตามน้อยกว่า แต่ให้การเข้าถึงที่เฉพาะเจาะจงมากกว่า ซึ่งผู้ติดตามจะยอมรับและเชื่อใจคนเหล่านี้มากกว่า
SHORTCUT
 
Home
ARDI
Library
Contact
OUR PRODUCTS
 
Wewyn
Tosgun
Armshare
ADDRESS
 
27 Charoen Nakorn 14, Charoen Nakorn Rd, Klongtonsai, Klongsan, Bangkok 10600

Copyright © 2022 Advanced Research Group Co., Ltd. All right reserved.